ഉരുളക്കിഴങ്ങിലുള്ള പോഷകാംശം വര്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി മാറ്റിവച്ച ജീന്, ചീരയുടെ വംശത്തില്പ്പെടുന്ന `ഗ്രെയ്ന് അമരാന്തസ്' (Grain Amaranthus) എന്ന ചെടിയില്നിന്നുമാണ്. മഹാരാഷ്ട്രാ മേഖലയില് വ്യാപകമായി കൃഷിചെയ്യുന്ന ഇതിന് മറാഠിഭാഷയില് `രാജ്ഗിരി' എന്നാണ് പേര്. ഇതിന്റെ വിത്തുകളാണ് ഭക്ഷ്യവസ്തുവായി ഉപയോഗിക്കുന്നത്. വിത്തുകളിലേക്ക് പ്രോട്ടീനുകളുടെ സന്നിവേശം സാധ്യമാക്കുന്ന ജീനാണ് ഇതില്നിന്ന് ഉരുളക്കിഴങ്ങിലേക്ക് മാറ്റിവച്ചത്. അതോടൊപ്പം ഉരുളക്കിഴങ്ങില് കാണപ്പെടാത്ത ചില അവശ്യ അമിനോ അമ്ലങ്ങളും ഉരുളക്കിഴങ്ങിലേക്കെത്തിക്കാന് ജീന് മാറ്റത്തിനു കഴിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്.
ഇനി വാണിജ്യാടിസ്ഥാനത്തില് കൃഷി ആരംഭിക്കാന് `ജനറ്റിക് എന്ജിനിയറിങ് അപ്രൂവല് കമ്മിറ്റി'യുടെ അംഗീകാരം ആവശ്യമാണ്. `പ്രൊസീഡിങ്സ് ഓഫ് നാഷണല് അക്കാദമി ഓഫ് സയന്സ്' എന്ന ജേര്ണലിലാണ് ഈ ഗവേഷണ പ്രബന്ധം പ്രസിദ്ധീകരിച്ചത്. (Link: http://www.pnas.org/content/early/2010/09/13/1006265107.abstract)
ഇത് ബിടി വിളയല്ല
ജനിതക ഉരുളക്കിഴങ്ങ് ആദ്യമായി അന്തര്ദേശീയ വിപണിയിലെത്തിച്ചത് മോണ്സാന്റോ കമ്പനിയായിരുന്നു. `ന്യൂലീഫ്' എന്ന പേരിലറിയപ്പെട്ട അതൊരു ബിടി വിളയായിരുന്നു. അതായത് `ബാസിലസ് തുറിഞ്ചിയെന്സിസ്' (Bacillus thuringiensis) എന്ന ബാക്ടീരിയയില്നിന്നുള്ള ജീനിനെ ഉള്ക്കൊള്ളുന്നത്. കീടനാശക സ്വഭാവമുള്ള ഈ ജീന് അതിന്റെ പ്രവര്ത്തനത്തിലൂടെ ആരോഗ്യസുരക്ഷയ്ക്ക് ഭീഷണിയാവുന്നു എന്ന ആരോപണം ഉയര്ന്നിരുന്നു. ഇതേത്തുടര്ന്ന് 2001 മാര്ച്ചില് മോണ്സാന്റോ അതിന്റെ വില്പ്പന നിര്ത്തുകയായിരുന്നു. ഇത്തരം അപകടങ്ങളില്ലെന്ന് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തപ്പെട്ടതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ജനിതക ഉരുളക്കിഴങ്ങെന്ന് ഗവേഷകസംഘം പറയുന്നു. ബിടി ജീന് അടങ്ങിയിട്ടില്ല എന്നതുതന്നെയാണ് മുഖ്യമെന്ന് അവര് പറയുന്നു.